skip to Main Content

Thị trường gạch men: Gây cấn cuộc chiến chống hàng giả

Tình trạng gạch ốp lát nhái, giả và kém chất lượng đang ngày càng diễn tiến phức tạp. Người tiêu dùng bị “móc túi” trắng trợn, còn doanh nghiệp “đau đầu” vì doanh thu sụt giảm.

Vì đặc thù tiếp xúc trực tiếp với người sử dụng trong thời gian dài nên việc lựa chọn gạch lát sàn và ốp tường trong thi công là vô cùng quan trọng để vừa đảm bảo tính thẩm mỹ vừa không gây ảnh hưởng sức khỏe.

Thị trường gạch men – Cuộc đua cam go

Thị trường sản xuất gạch đang chịu sự cạnh tranh gay gắt từ doanh nghiệp nước ngoài. Tuy nhiên, với những thay đổi chiến lược kịp thời và sáng suốt, nhiều doanh nghiệp nội địa đã xây dựng thương hiệu thành công, đồng thời nhận được sự tín nhiệm cao từ người tiêu dùng. 15% sản lượng gạch ốp lát Việt Nam được xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới.

Cả nước hiện có khoảng 40 doanh nghiệp sản xuất gạch, công suất đang ở mức từ 10 đến 30 triệu m2/năm. Nổi bật trong những doanh nghiệp Việt uy tín, chiếm thị phần lớn chính là tập đoàn Hoàng Gia. Với trên 25 năm kinh nghiệm hoạt động, Hoàng Gia hiện là một trong những tập đoàn hàng đầu tại Việt Nam về sản xuất gạch ốp lát.

Sản phẩm gạch Hoàng Gia dùng bền, không phai màu, phù hợp thị hiếu và thân thiện với môi trường. Trong cuộc cạnh tranh với doanh nghiệp nước ngoài, Hoàng Gia nổi lên như chú “hắc mã” bền bỉ với những bứt phá ngoạn mục về doanh thu và thị phần

Đối phó với hàng nhái

Có một thực tế rằng nguy cơ sản phẩm của doanh nghiệp bị làm giả, làm nhái, tỉ lệ thuận với uy tín thương hiệu. Tháng 1/2017, cơ quan chức năng đã phát hiện một xưởng gạch men đang làm nhái sản phẩm của Hoàng Gia. Với vị thế là một trong những doanh nghiệp sản xuất gạch ốp lát chất lượng hàng đầu Việt Nam, sự việc gạch ốp lát Hoàng Gia bị làm giả đã gây ảnh hưởng đến doanh thu cũng như uy tín của Hoàng Gia, đồng thời khiến khách hàng hoang mang về chất lượng sản phẩm.


Người tiêu dùng đang bị “móc túi” bởi gạch ốp lát kém chất lượng tràn lan trên thị trường.

“Đáng quan ngại, những sản phẩm gạch ốp lát kém chất lượng giả, nhái những thương hiệu uy tín ngày càng tinh vi và đa dạng. Có vẻ ngoài bắt mắt nhưng những mặt hàng gạch ốp lát nhái, giả khi đưa vào sử dụng có chất lượng vô cùng thấp, có nhiều lỗi như sai lệch kích thước, cong vênh, bay màu, ố vàng sau một thời gian sử dụng, ngấm nước hoặc bề mặt bị trơn trượt có rêu…”

“Chúng tôi rất bức xúc về sự việc này, trước nhất là vì sức khỏe của người tiêu dùng. Gạch men giả có nồng độ kim loại và nhiều chất độc hại vượt ngưỡng, sử dụng phụ gia có chì, dễ xảy ra nổ men, tiếp xúc thường xuyên rất hại cho cơ thể. Về phía công ty, hàng chính hãng tồn kho trong khi nhu cầu thị trường rất lớn, độ uy tín thương hiệu bị giảm sút”, ông Đinh Việt Anh – Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Gia chia sẻ. Trong 3 tháng qua, doanh thu của tập đoàn về sản phẩm gạch men giảm 30%, gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất.

Bảo vệ thương hiệu và quyền lợi người tiêu dùng

Không dễ dàng để thương hiệu gạch Việt có được chỗ đứng trong lòng người tiêu dùng, mỗi doanh nghiệp bằng tất cả tâm huyết cũng đã nỗ lực rất nhiều để bảo vệ thương hiệu trong cuộc chiến chống hàng giả, hàng nhái.

Ông Đinh Việt Anh – Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Gia cho biết: “Sau khi phát hiện sản phẩm làm giả vào tháng 1/2017, công ty đã tiến hành họp khẩn cấp và đưa ra rất nhiều giải pháp như cập nhật brochure, tổ chức các buổi hội thảo khuyến cáo cách nhận diện sản phẩm chính hãng đến các đại lý và người tiêu dùng. Cụ thể, gạch Hoàng Gia chính hãng phải có độ dày và tính đồng đều, bề mặt của gạch phẳng, hoa văn, màu sắc tinh xảo, khó bong tróc và trầy xước. Sản phẩm luôn có in tên nhà sản xuất, ngày sản xuất cũng như số seri lô hàng. Với hệ thống phân phối trải dài từ Bắc chí Nam với hơn 3.000 cửa hàng, đại lý và showroom, đó sẽ là những địa chỉ tin cậy cho người tiêu dùng”.


Những sản phẩm chính hãng cần có những đặc trưng để người mua phân biệt với hàng giả, hàng nhái.

Bên cạnh cuộc đua giành thị phần, tăng lợi nhuận, các doanh nghiệp cần hợp tác chống hàng giả, hàng nhái. Điều này không chỉ giúp xây dựng niềm tin của người tiêu dùng với sản phẩm gạch nội địa mà còn tạo môi trường để doanh nghiệp cạnh tranh lành mạnh. Chỉ khi thị trường minh bạch, người tiêu dùng không quay lưng, doanh nghiệp nội địa mới có thể phát triển bền vững.

A.D

Back To Top